Blog Single

01 Th4

Tổng quan về titan và hợp kim titan G1, Gr2, Gr3, Gr4, Gr5, Gr7, Gr9, Gr12, Gr23

TỔNG QUAN TITAN VÀ HỢP KIM TITAN

Titan được chia thành 2 loại là: titan tinh khiết và hợp kim titan. Sau đây Fengyang sẽ giới thiệu về các mác titan tinh khiết và hợp kim titan thường gặp nhất. Đặc tính và ứng dụng của chúng.

titanium

A. Các loại titan tinh khiết

1. Titan Gr1 (Grades 1)

titan thanh

Titan gr1 là loại đầu tiên trong 4 loại titan tinh khiết. Nó là loại dễ uốn nhất và mềm nhất trong 4 loại titan tinh khiết. Titan Gr1 có khả năng chống ăn mòn tuyệt vời và độ dẻo dai, chống va đập cao.

Titan Gr1 thường được sản xuất dưới dạng tấm titan gr1, thanh titan gr1, ống titan gr1 ( ống đúc & ống hàn), láp tròn titan gr1

Ứng dụng của titanium gr1 bao gồm: sản xuất clo, xử lý hóa học, khử muối, ứng dụng trong nghành kiến trúc, trang thiết bị y tế, phụ tùng ô tô…

2. Titan Gr2 (Grades 2)

Titan gr2 được gọi là titan ngựa kéo của ngành công nghiệp titan tính khiết. Nó có nhiều đặc điểm tương tự như titan gr1, nhưng nó mạnh hơn một chút so với gr1. Cả 2 loại mác titan này đểu có khả năng chống ăn mòn như nhau. Ngoài ra, nó có khả năng hàn tốt, độ bền, độ dẻo và khả năng định hình.

Titan Gr2 có ứng dụng tương đương như tian gr1.

3. Titan Gr3 (Grades 3)

Loại titan gr3 được ít sử dụng nhất, nhưng điều đó không làm giảm đi giá trị cả nó. Nó mạnh hơn, sở hưu cơ tính cao hơn gr2 và gr3.

Ứng dụng của titan Gr3 được sử dụng trong các ứng dụng đòi hỏi cường độ vừa phải và khả năng chống ăn mòn lớn.

Được ứng dụng trong cấu trúc hàng không vũ trụ, xử lý hóa học, ngành y tế công nghiệp biển…

4. Titan Gr4 (Grades 4)

Gr4 được biết đến là loại mạnh nhất trong 4 loại titan tinh khiết. Nó cũng được biết đến với khả năng chống ăn mòn tuyệt vời, cường lực tốt của nó và khả năng hàn cao.

Titan Gr4 được ứng dụng chủ yếu và rất thích hợp trong ý tế. Ngoài ra, nó còn được ứng dụng trong bộ trao đổi nhiệt, tàu đông lạnh, thành phần khung máy bay…

B. Hợp kim titan

1. Titan Gr7 (Grades 7)

Titan Gr7 về mặt cơ học và vật lý thì tương đương với Gr2, ngoại trừ việc bổ sung yếu tố xen kẽ palladi, biến nó thành một hợp kim. Titan Gr7 sở hữu khả năng hàn và chế tạo tuyệt vời và khả năng chống ăn mòn nhất trong tất cả các hợp kim titan.

Thực tế, nó có khả năng chống ăn mòn cao nhất trong việc giảm axit.

2. Titan Gr11 (Grades 11)

Titan Gr11 rất giống với Gr1, ngoại trừ việc bổ sung một chút palladi để tăng cường khả năng chống ăn mòn, làm nó trở thành một hợp kim. Khả năng chống ăn mòn này rất hữu ích để bảo vệ chống xói mòn và giảm axit trong môi trường clorua.

Ngoài ra, gr11 có cường lực tốt, tác động dẻo dai và khả năng hàn tuyệt vời. Hợp kim này có thể được sử dụng trong các ứng dụng tương tự như gr1, đặc biệt khi ăn mòn là mối quan tâm như: xử lý hóa học, khử muối, sản xuất clo, ứng dụng trong hàng hải.

3. Titan Gr5 ( Ti 6Al – 4V)

Titan Gr5 được sử dụng phổ biến nhất trong tất cả các hợp kim titan. Nó chiếm 50% tổng số sử dụng titan trên toàn thế giới.

Lý do gr5 được sử dụng phổ biến nằm ở lợi ích của nó. Titan gr5 có thể trải qua quá trình xử lý nhiệt để tăng cường độ.  Hợp kim Ti 6Al – 4V có độ bền cao với trọng lượng nhẹ, khả năng định dạng hữu ích và khả năng chống ăn mòn cao.

Ứng dụng chủ yếu của titan gr5 như: tubin máy bay, linh kiện động cơ, thành phần cấu trúc máy bay, chốt hàng không vũ trụ, phụ tùng tự động hiệu suất cao, ứng dụng hài hải và ứng dụng trong thiết bị thể thao

4. Titan Gr23 (Ti 6Al – 4V ELI)

Titan Gr23 là phiên bản có độ tinh khiết cao hơn Gr5. Nó có thể được làm thành cuộn, sợi, dây hoặc dây phẳng. Đây là lựa chọn hàng đầu cho mọi tình huống khi cần kết hợp cường độ cao, trọng lượng nhẹ, chống ăn mòn tốt và độ bền cao. Nó có khả năng chịu lực vượt trội so với các hợp kim khác.

Ứng dụng của titan Gr23 như chốt chỉnh hình và ốc vít, cáp chỉn hình, ghim phẩu thuật, lò xo, thiết bị cố định xương…

5. Titan Gr12 (Grades 12)

Titan Gr12 được đánh giá xuất sắc vì khả năng hàn chất lượng cao. Nó là một hợp kim có độ bền cao, cung cấp rất nhiều sức mạnh ở nhiệt độ cao. Titan 12 sở hữu đặc tính tương tự như thép không gỉ hệ 300.

Hợp kim titan gr12 có thể tạo hình nóng hoặc nguội bằng cách sử dụng phương pháp ép, tạo hình kéo dài hoặc thả búa. Khả năng chống ăn mòn cao của hợp kim này cũng làm cho nó trở nên vô giá với những thiết bị sản xuất mà việc ăn mòn kẻ hở là mối quan tâm.

Gr12 được ứng dụng làm vỏ và bộ phận trao đổi nhiệt, ứng dụng trong thủy điện, sản xuất hóa chất, linh kiện hàng hải…

Trên đây là một số thông tin cơ bản về titan, hy vọng giúp bạn đọc hiểu hơn về loại vật liệu này và lựa chọn đúng vật liệu cho lĩnh vực sản xuất của mình.

Fengyang chúng tôi chuyên cung cấp titan theo kích thước, số lượng và mác titan yêu cầu. Quý khách hàng có nhu cầu mua titan giá trực tiếp tại nhà máy hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn & báo giá:

Trụ sở chính:

NHÀ MÁY THÉP ĐẶC BIỆT FENGYANG

Địa chỉ: 33# Haiyu North Road, Changshu City, Jiangsu Province, China

Văn phòng đại diện:

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHIỆP QUỐC TẾ CHÂU DƯƠNG

Địa chỉ: Tầng 10 – tòa nhà Ladeco, 266 Đội Cấn, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội

Hotline/zalo: 0968.310.378

Email: sales@thepfy.com

Website: https://thepfy.com/

Related Posts

Leave A Comment

Call Now