Blog Single

30 Th7

Niken là gì? Những điều bạn cần biết về niken

Niken là gì? Những điều bạn cần biết về niken

Niken còn gọi là kền, tiêu chuẩn quốc gia TCVN: Nickel, là nguyên tố hóa học kim loai được ký hiệu là Ni

Niken (Nickel) là một kim loại màu trắng bạc, bề mặt bóng láng.

Đặc tính cơ học của Niken: cứng, dễ dát mỏng và dễ uốn, dễ kéo sợi .

Các quy cách và mác niken thường được sử dụng:

  1. Mác: N2, N4, N6, N8, DN, NY1, NY2, NY3, NMg0.1, NSi0.19…
  2. Quy cách: Tấm, đai cuộn, ống, tròn đặc, dây cuộn…
  3. Kích thước: đa dạng kích thước

Nickel có điểm nóng chảy cao lên tới 1455ºC. Tính chất cơ học tốt, khả năng xử lý áp suất nóng và lạnh đặc biệt nó có khả năng chống ăn mòn tuyệt vời.

Nickel chịu được trong môi trường dung dịch trung tính, hơi axit và dung môi hữu cơ. Ổn định về mặt hóa học trong môi trường nước ngọt, nước biển. Nhưng không chịu được quá trình oxy hóa axit và các loại khí có chứa lưu huỳnh ở nhiệt độ cao. Đặc biệt, nó chịu được sự ăn mòn trong môi trường dung dịch kiềm đậm đặc.

Đối với cacbonat, nitrat, oxit, axetat và môi trường dung dịch kiềm và trung tính khác nó có khả năng chống ăn mòn tuyệt vời, chống ăn mòn axit béo.

Ứng dụng của Nickel

Nickel có độ dẻo tốt, chống ăn mòn và tính chất từ tính, vì vậy nó chủ yếu sử dụng trong thép, hợp kim gốc niken, mạ điện và pin. Nó được sử dụng rộng rãi trong máy bay, radar và sản xuất quân sự khác, sản xuất máy móc dân dụng và công nghiệp mạ điện..

   Nó không chỉ là vật liệu cơ bản để sản xuất hợp kim niken, mà còn là nguyên tốt hợp kim trong các hợp kim khác ( sắt, đồng, hợp kim nhôm).

Hiện nay, niken và hợp kim của nó được sử dụng trong các bộ phận chuyên dùng, sản xuất dụng cụ, chế tạo máy, công nghệ và thiết bị tên lửa, lò phản ứng nguyên tử, được sử dụng trong sản xuất pin kiềm, bộ lọc xốp, chất xúc tác và bảo vệ chống ăn mòn các bộ phận và bán hành phẩm đối với các lớp mạ điện, niken được coi là một vật liệu chiến lược quan trọng cho xây dựng kinh tế quốc gia, và sự phát triển hiệu quả và sử dụng toàn diện tài nguyên của nó luôn được các nước coi trọng.

  Ứng dụng của (Ni) được xác định bởi khả năng chống ăn mòn của nó. Việc bổ sung (Ni) vào hợp kim có thể tăng cường khả năng chống ăn mòn của niken.

  Sản xuất thép không gỉ và hợp kim là lĩnh vực ứng dụng lớn nhất của niken. Mục đích của việc thêm Ni vào hợp kim: Hợp kim sắt – đồng – mangan chống ăn mòn cường độ cao được sử dụng rộng rãi trong lĩnh lực thiết bị hóa học đóng tàu. Hợp kim niken – crom và hợp kim cromel crom – niken được sử dụng ở dạng dây trong máy biến thế, lò nướng, bàn là, lò sưởi….

Tham khảo thêm các sản phẩm Niken ( Nickel) TẠI ĐÂY

 

Related Posts

Comments

There are 1 comments on this post.

  1. Titanium là gì? Titan có những đặc điểm và ứng dụng gì?

    30 Tháng Bảy, 2020

    Trả lời

    […] Tham khảo thêm kiến thức về niken và các sản phẩm niken: TẠI ĐÂY […]

Leave A Comment

Call Now